Escargot đặc sản nổi tiếng không phải ai cũng dám thử khi đến Pháp

131

Đặt chân đến thăm đất nước Pháp xinh đẹp chắc bạn đã từng nghe đến đặc sản Escargot nổi tiếng của đất nước này. Món ăn được làm từ con ốc sên. Giá trị dinh dưỡng của nó rất là cao những bên cạnh đó thì có rất nhiều công đoạn chế biến. Cũng chính vì thế mà món ăn này khá là đắt đỏ và nó thường dành cho giới sành ăn.

Chính là Escargot là một trong những món ăn đã mang ẩm thực nước Pháp lên một tầm cao mới. Món ăn có sử dụng nguyên liệu chính là con ốc sên, đây là một loài động vật mà nhiều người nghe đã phải lắc đầu ngao ngán vì sợ. Escargot chẳng phải là thứ đồ ăn bình dân mà nó là một trong những món ăn đắt đỏ nhất thế giới. Đặt vé máy bay đi pháp khứ hồi thưởng thức món ăn độc đáo này.

Con người đã ăn ốc cả nghìn năm. Chúng có ưu điểm là béo và nhiều nước, giàu protein và các chất dinh dưỡng khác. Ốc cạn từng rất là phổ biến trong ẩm thực của thời La Mã cổ bên cạnh rượu và thịt. Những người La mã đã đem món ăn này tới các nước như là Pháp, Anh và dạy cho dân bản địa cách để nuôi ốc và làm mưa nhân tạo cho chúng có thể lớn nhanh.

Có một điều khiến nhiều du khách phải e dè ăn ốc vì chúng có chứa kí sinh trùng gây bệnh. Trên thực tế thì loài ốc này chính được dùng để làm Escargot như là Helix Aspersa (ốc sên vườn châu Âu), Helix Locurum (ốc sên vườn Thổ Nhĩ Kỳ) và Helix Pomatia (ốc Burgundy) đều có thể dễ dàng tìm thấy. Thế nhưng công đoạn chế biến chúng thành những món ăn an toàn đòi hỏi chuẩn mực cao.

>>>>Khám phá quán rượu băng nổi tiếng ở Thụy Điển

Sau khi mà thu hoạc từ trai, ốc được chuyển đến các đầu bếp. Họ rửa ruột ốc bằng cách là cho chúng ăn các loại thảo dược đặc biệt và đồng thời chỉ được uống nước. Công đoạn sơ chế bao gồm rửa và luộc. Những bước này có thể sẽ phải kéo dài vài ngày để có thể đảm bảo độ an toàn của món ăn khi mang lên cho thực khách. Vỏ ốc cũng được rửa kỹ vì đây là công cụ để trag trí món escargot bắt mắt.

Mặc dù ốc sên trông khá là ghê mắt nhiều người thế nhưng nó lại là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời theo đánh giá của các nhà khoa học. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ốc sên có chứa khoảng 15% protein thế nhưng lượng chất béo chi có vẻn vẹn 2.4%. Ăn ốc sên sẽ giúp chữa được nhiều bệnh như là đau khớp, lưng.

Công thức để làm ra escargot còn phụ thuộc vào tay nghề của các đầu bếp. Các cơ bản nhất để nấu với thảo mộc kèm với bơ tỏi. Đầu tiên thì bạn air asia Vietnam sẽ phải thực hiện đủ các công đoạn tẩy ruột và nấu chín ốc. Bơ cùng với thảo mộc chính là nguyên liệu tối quan trọng, được làm từ tỏi, hẹm rau mùi tây và bơ sẽ đem đến hương vị hấp dẫn cho món ăn. Những con ốc sau đó được nhét lại vào vỏ, nấu cùng bơ thảo mộc trong khoảng 10 phút với nhiệt độ cỡ 160 độ C. Đây là công thức cơ bản của món escargot.

Tại các nhà hàng Pháp thì bạn cũng có thể bắt gặp những biến tấu độc lạ như là ốc sên nướng bơ tỏi, spaghetti ốc sên, pizza ốc sên hay ốc sên xào, nấu súp… Escargot thường được dùng làm món ăn khai vị. Hiện nay thì món ốc sên nổi tiếng của Pháp cũng đã có mặt trên khắp thế giới và phổ biến nhất vẫn là Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha…

Escargot đặc sản nổi tiếng không phải ai cũng dám thử khi đến Pháp
Rate this post