Chiêm ngưỡng thành phố Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ

370

Thành phố Istanbul được biết đến là thành phố năng động bậc nhất thế giới. Nơi đây có sự pha trộn thú vị giữa Âu và Á, quá khứ và hiện tại. Thiên chúa Giáo, Hồi Giáo… Thành phố chia đôi bờ Âu- Á đưa du khách vietnamairline đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Cuốn Phương Đông lướt qua ngoài cửa sổ tác giả đã từng đưa ra lời khuyên: “Dành một ngày cho các bức tường thành và pháo đài, vài ngày thăm thú hệ thống ống nước và bể chứa của thành phố, một tuần đi thăm các cung điện, một tuần nữa thăm viện bảo tàng, một ngày cho các cột và tháp, vài tuần cho các nhà thờ và thánh đường… Dành vài ngày xem các khu mộ, nghĩa trang và cách trang điểm cho người chết có khi hay hơn ta vẫn tưởng”.

Khi đến thăm Istanbul du khách  cũng đừng quên di qua cây cầu Bosphorus nối liền hai lục địa, nơi có dòng chữ Welcome to Asia và ngược lại Welcome to Europe để thực hiện chuyến đi “xuyên Âu – Á chỉ bằng một bước chân”. Bosphorus nối liền biển Đen và Marmara, từ lâu đã là một trong những tuyến đường hàng hải nhộn nhịp nhất trên thế giới.

Có niên đại từ thế kỷ 6 do hoàng đế La Mã Justinian I cho xây dựng, Hagia Sophia là công trình tôn giáo lớn bậc nhất thế giới lúc bấy giờ với đường kính mái vòm 30 m. Sau khi rơi vào tay đế chế Ottoman ở thế kỷ 15, Hagia Sophia đã được biến đổi thành thánh đường Hồi Giáo cho đến năm 1935 trở thành bảo tàng.

Ấn tượng nhất tại Hagia Sophia đó là những hình ảnh của thiên chúa giáo song hành cùng với những dòng chữ Ả Rập của Hồi Giáo cùng tồn tại cho thấy sự giao thoa mạnh mẽ không chỉ về văn hóa mà còn tín ngưỡng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại thành phố Istanbul có vô số cung điện dưới nước nhưng Basilica Cistern có quy mô lớn hơn cả. Cả cung điện dài khoảng 140m và rộng khoảng 70m, tại nơi đây có 336 cột đá theo phong cách Corinthian cao 9m để chống đỡ mái vòm bằng gạch khổng lồ.

Cung điện dưới nước được xây dựng vào năm 542 lượng nước lưu trữ của cung điện đạt tới 100.000 tấn và nó có thể cung cấp nước dùng cho cả thành phố trong vòng 1 tháng.

Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed thường được gọi với cái tên Nhà thờ Xanh (Blue Mosque), được xây dựng vào năm 1616. Ở nơi đây có hơn 20.000 viên gạch men có màu xanh và hơn 50 mẫu thiết kế hoa tulip khác nhau đã đem đến sự khác biệt cho nhà thờ Hồi Giáo này. Nơi đây chỉ cách ga xe điện Sultanahmet và ga tàu điện ngầm một quãng ngắn đi bộ.

Nếu từng xem bộ phim về điệp viên 007 James Bond – Sky Fall, bạn sẽ nhớ cảnh mở đầu khi diễn viên Daniel Craig lái xe máy băng băng trên những mái ngói. Dưới đó là 4.000 gian hàng của Grand Bazaar, một trong những khu chợ có mái che lớn và cổ nhất thế giới.

Đến Grand Bazaar, bạn cần chuẩn bị kỹ năng mặc cả vì người bán sẽ nói thách hoặc bền bỉ dụ bạn mua và cẩn thận tránh bị lạc.

Đã đến Thổ Nhĩ Kỳ thì bạn săn vé máy bay 0 đồng khó có thể bỏ qua Turkish một món quà ngọt ngào nên thử. Vì người Thổ Nhĩ Kỳ chuộng đồ ngọt chính vì thế nên họ đã sản xuất rất nhiều loại Lokum dẻo với các vị, cách chế biến khác nhau. Màu sắc của nó có chút đa dạng và có cả loại có nhân chẳng hạn đậu phộng, hạt dẻ và hạnh nhân….

Khi mua món quà ngọt ngào này, bạn hãy “dũng cảm” trả giá thật thấp và kiên nhẫn lên dần để mua được nhiều hơn mà không lo hớ.

Evil Eyes được xem là biểu tượng may mắn của người Thổ Nhĩ Kỳ. Những bà mẹ người Thổ thường khâu một chiếc bùa mắt quỷ vào quần áo của em bé để bảo vệ chúng khỏi điều không may. Nếu bùa này vỡ có nghĩa đứa trẻ vừa tránh được một điều xấu, cần tìm ngay chiếc mới để thay thế.

 

Chiêm ngưỡng thành phố Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ
Rate this post