Ngắm nhìn 10 bảo vật quý giá nhất của người Trung Hoa

1311
Báu vật người Trung Hoa
Báu vật người Trung Hoa

Trung Hoa, cái nôi của nền văn hóa thế giới, nơi chứa đựng rất nhiều bí ẩn. Và kì bí nhất chắc phải kể tới những báu vật. Những “trấn quốc chi bảo” phải là độc nhất vô nhị, có lịch sử lâu đời và công nghệ chế tác đạt mức xảo diệu.

Săn vé máy bay giá rẻ xin trân trọng giới thiệu tới các bạn ham mê văn hóa những cực phẩm này.

Thanh minh thượng hà đồ

Trung HOa đệ nhất tuyệt phẩm
Trung HOa đệ nhất tuyệt phẩm

Ra đời từ thời Bắc Tống bởi bàn tay họa sĩ Trương Trạch ĐOan. Tác phẩm được trình bày trên cuộn giấy dài với chiều rộng khoảng 25cm, dài 5.3m.

Theo Wikipedia, bức tranh có tổng cộng 814 nhân vật, 28 thuyền, 20 xe cộ, 60 con vật và 170 cây cối trên ba phần tương đối phân biệt. Phần ngoài cùng bên phải mô tả vùng ngoại ô Biện Kinh với các cánh đồng, những người nông dân. Phần ở giữa bức tranh mô tả các hoạt động, nhà cửa ở bên ngoài đại môn Biện Kinh. Phần ngoài cùng bên trái bức tranh mô tả cuộc sống nhộn nhịp bên trong thành với rất nhiều hàng quán, người qua lại với đủ dáng điệu, quần áo, cử chỉ.

Được ca tụng là: “Trung Hoa đệ nhất tuyệt phẩm”, hiện đang được trưng bày tại bảo tàng cố cung Bắc Kinh.

Đại Ngọc Sơn

Báu vật gắn với chữ “nhất”. Được cho là cần tiêu hao thời gian lâu nhất. Dùng nhiều nguyên liệu nhất. Chi phí cao nhất. Điêu khắc tinh xảo nhất. Kích thước lớn nhất cho tác phẩm bằng ngọc. Với những đường nét chạm khắc tỉ mỉ, tinh tế, văn vật này là Trung QUốc ngọc khí, vật phẩm phong thủy. Hiện cũng đang được trưng bày ở bảo tàng cố cung Bắc Kinh.

Chuông nhạc: Tăng Hầu Ất.

Được tìm thấy vào năm 1978, thứ “báu vật hiếm thấy này” được các chuyên gian nhận định đã làm thay đổi lịch sử âm nhạc của Trung Quốc và thế giới. 65 chiếc chuông làm bằng đồng, chiếc nặng nhất khoảng 200kg, tổng trọng lượng khoảng… 5 tấn.  Với kĩ thuật chế tác tinh xảo, tính năng âm nhạc tuyệt vời, quý khách có thể chiêm ngắm tại bảo tàng tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn
Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn

Được tìm thấy vào năm 1965, có niên đại khoảng 2000 năm. Kiếm có sống lưng ở giữa, được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ, tinh tế với kĩ thuật khắc vô cùng tinh nghệ. Dù đã rất lâu đời nhưng kiếm vẫn sáng bóng và  sắc bén. Đặc biệt là hàng chữ: Việt Vương Câu Tiễn, tự tác dụng kiếm – Việt Vương Câu Tiễn tự làm ra để sử dụng. “THiên hạ đệ nhất kiếm này” đang nằm ở bảo tàng tỉnh Hồ Bắc.

Thương chu thái dương thần điểu kim sức

Một đồ vật từ thời nhà Thục nhưng đã ẩn chứa trong nó những tư tưởng triết học, tôn giáo cổ xưa nhất. Bảo vật có hình tròn, có viền đai hơi mỏng bao quanh. Bên trong bảo vật là hai tầng hoa văn bên trong và bên ngoài. Phần trung tâm của bảo vật là một vòng tròn đỏ sẫm bao gồm 12 “bánh răng” xoay tròn tượng trưng cho vầng hào quang. Bao quanh vòng tròn được các nhà nghiên cứu cho rằng đó là những chú chim. Tuy bay cùng một hướng nhưng lại ngược hướng với vòng xoay đỏ.

Tứ Dương Phương Tôn

Chưa có chén nào xuất sắc hơn Tứ Dương Phương Tôn
Chưa có chén nào xuất sắc hơn Tứ Dương Phương Tôn

Là chén uống rượu làm bằng đồng từ cuối thời nhà Thương nặng nhất và lớn nhất trên thế giới từng được tìm thấy. Chiếc chén hội tụ từ nghệ thuật đúc đồng cho đến nghệ thuật chạm khắc.  Xung quanh thân chén có hình 4 con dê, là biểu tượng của sự giàu có trong xã hội Trung Quốc xưa. Theo đánh giá thì chưa từng có chiếc chén nào xuất sắc hơn Tứ Dương Phương Tôn.

Tương kim thú thủ mã não bôi

Chiếc Chén đầu thú mã não nạm vàng. Tuy là chiếc chén nhưng có hình thù như một tẩu thuốc, được làm bằng ngọc tuyệt đẹp dưới triều đại nhà Đường. Miệng chén được nạm vàng bằng công nghệ đặc sắc, nhưng điều đặc biệt là màu đỏ quý hiếm của chiếc chén này.  Những đường nét vô cùng mềm mại, thanh tao đã tạo nên ngọc khí này.

Kim lũ ngọc y

Bộ quần áo làm bằng vàng
Bộ quần áo làm bằng vàng

Bộ quần áo được dát vàng và ngọc. Nó dùng hơn 1.100gram tơ vàng và 2498 miếng ngọc lớn nhỏ. Bộ y phục này của Hoàng tử Lưu Thắng, nhà Hán, và mất hơn 2 năm để hoàn thành. NHững đường nét khâu cực kì chắc tay,  nhìn qua thì đây như là một mảnh vải lớn chứ không phải được ghép nối. Trên thế giới chắc không có bộ thứ hai. Bạn có thể tham quan báu vật này ở bảo tàng tỉnh Hà Bắc.

Lưu kim vũ mã hàm bôi văn ngân hồ

Nhìn như bình rượu trong phim kiếm hiệp nhưng thật ra đây là chiếc ấm. Báu vật có bụng tròn, nắp đậy có hoa văn và quai được nối liền bằng một sợi dây. Trên thân có hình chú ngựa lớn. Toàn bộ kết cấu của chiếc ấm vàng này rất tráng lệ, thanh thoát và đẹp mắt. Cấu tứ của chiếc ấm này xảo diệu, công nghệ tinh tế, từ trước đến nay chưa từng có nên được xếp vào hàng bảo vật quốc gia.

Mua vé máy bay Vietnam Airlines đi Trung Quốc để tham quan những danh lam thắng cảnh và tìm hiểu nền văn hóa có một không hai trên thế giới này.

Ngắm nhìn 10 bảo vật quý giá nhất của người Trung Hoa
4.6 (92.73%) 11 votes