Mrauk U – thành phố cổ bị “quên lãng” của đất nước Myanmar

1580

Chỉ sau Bagan, Mrauk U là trung tâm đền chùa lớn thứ 2 ở Myanmar, nhưng hiện nay vẫn còn rất hoang sơ do chưa được nhiều du khách biết đến

Tìm hiểu thêm về “Mrauk U – thành phố cổ bị “quên lãng” của đất nước Myanmar” qua những thông tin hữu ích sau.

Mrauk U nằm ở gần biên giới phía Tây của Myanmar và là trung tâm đền chùa lớn thứ hai của đất nước Phật giáo này. Hầu hết đền chùa ở đây được xây bằng gạch đá thay vì gạch bùn và đất sét như ở Bagan.

Khi đặt vé máy bay đi Myanmar bạn sẽ được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc đền đài được xây dựng bằng gạch đá từ thế kỷ 15 còn sót lại, nằm ẩn mình lẩn khuất trong những ngọn đồi và các ngôi làng nhỏ xinh xắn. Bạn sẽ nghĩ mình đang đến vùng đất huyền thoại, khi những màn sương mù bao trùm cả thành phố vào buổi sáng mờ ảo mọi góc nhìn.

Do không được nhiều du khách biết tới như cố đô Bagan nên dĩ nhiên là Mrauk U vẫn sở hữu vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ vốn có cùng với sự bình yên, tự do tự tại đến lạ. Bạn hoàn toàn có thể thơ thẩn dạo chơi trong những khu di tích đền thờ vắng người và tự mình thưởng ngoạn những triền đồi xanh rì, cánh đồng ruộng lúa rộng lớn trong sự yên tĩnh, không ai làm phiền.

Shite Thaung

Các đền chùa độc đáo mà bạn nên ghé thăm ở Mrauk U là Shite-thaung, Htukkanthein, Koe-thaung, Andaw-thein, Lemyethna, Ratana và cụm chùa Ngũ Nhân, trong đó Shite-thaung là hoành tránh và ý nghĩa lịch sử nhất.

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, cùng với ảnh hưởng của những điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà nhiều ngôi đền chùa ở Mrauk U đang dần dần bị hư hại nghiêm trọng. Thế nhưng hàng vạn tượng Phật cùng các công trình kiến trúc Phật giáo đậm văn hóa Ấn Độ chìm trong làn sương mỏng mờ huyền ảo, Mrauk U sẽ khiến bất cứ du khách nào đến đât cũng phải ngẩn ngơ, có cảm giác như mình đang đi lạc tới một xứ sở diệu kỳ nào đó.

Để tìm đến Mrauk U, bạn có thể đón xe khách từ Mandalay, nhưng trước khi đi, bạn nhớ lời khuyên của Phong gia ve may bay gia re là nhớ trang bị quần áo kỹ càng, khẩu trang và kem chống nắng để chuyến đi thêm phần trọn vẹn.

Mrauk U – thành phố cổ bị “quên lãng” của đất nước Myanmar
4 (80%) 1 vote