Khám phá ngôi chùa một cột hơn trăm tuổi hút khách tại Biên Hòa

169

Ngôi chùa với chánh điện chỉ có một cột chịu lực nằm ở chính giữa. Chùa biển Sơn được xây dựng từ thế kỷ thứ 18 chính là điểm đến thu hút rất đông du khách ghé thăm quan.

Chùa Bửu Sơn nằm ở phường Hòa Bình, TP Biên Hòa ban đầu nơi đây chỉ dựng bằng vách tre, cột gỗ. Chánh điện chùa có diện tích khoảng chừng 100 m2, nóc có hình bát giác. Theo nhà chùa thì bát giác tượng trưng cho tám con đường giải thoát khỏi khổ đâu trong giáo lý của nhà Phật. Đặt vé máy bay đi nha trang ghé thăm ngôi chùa kiến trúc đặc biệt này.

Vào năm 1937 và 1965 chùa được trùng tu lớn. Khi thi công chánh điện, nhà chùa cho dựng các vì kèo từ nóc kết nối vào một cột chịu lực ở chính giữ. Cũng chính vì vậy mà người dân thường hay gọi là chùa Một Cột.

Nó không giống với chùa một cột ở Hà Nội với cột chính nằm ở bên ngoài để nâng đỡ toàn bộ ngôi chùa. Mà chùa Bửu sơn còn có một cột chính ở bên trong, nằm ở giữa chánh điện với hệ thống tượng phật được bố trí theo hệ phái Bắc Tông.

Ở giữa cột tránh điện có thờ một bức tượng đá trong tư thế ngồi, cao khoảng 1.5m và nặng gần một tấn. Pho tượng này chính là thần Vishnu do người Chăm tạc vào thế kỷ 15.

>>>Du lịch đến Đà Lạt hay là Sapa thì hãy note ngay những quán cà phê chạm tay vào mây này

Vào năm 1861 thì người Pháp đã tìm thấy pho tượng này ở trong hốc cây ở gần chùa. Chính vì thấy vậy nên các hương lão đã đến xin các nhà cầm quyền Pháp rước tượng phật để thờ trong chùa. Từ khi có bức tượng thì người dân trong vùng cũng quen gọi là chùa Phật Bốn Tay.

Khuôn viên chùa còn có khu gửi tro cốt của người đã khuất. Nhà chùa cho phép đặt một tượng Phật để người dân có thể dâng hương và cúng bái.

Khuôn viên chùa còn có khu gửi tro cốt của người đã khuất. Nhà chùa cho đặt một tượng Phật để người dân tới dâng hương, chiêm bái.

Tượng Quan Âm nghìn tay nghìn mắt ngồi trên đài sen được thờ trong am nhỏ ở sân chùa.Sân chùa có điện nhỏ thờ Bồ Tát Quan âm, đối diện là bảo tháp cao 3 m để lưu trữ tro cốt các vị trụ trì chùa.

Đến đây bạn sẽ thấy trên nóc chùa có tạc tượng voi bên cạnh bốn con hạc. Theo truyết lý của nhà Phật thì voi là một biểu tượng của sức mạnh tâm thức, canh gác các ngôi đền và bảo vệ cho Đức Phật.

>>>Những điểm đến siêu đẹp hút khách ở Phú Quốc

Đã trải qua nhiều đợt trùng tu nên chùa Bửu Sơn đã có kiến trúc như là hiện tại. Với diện tích của chùa là gần 1.000 m2 nằm ở giữa khu dân cư TP Biên Hòa.

Khám phá ngôi chùa một cột hơn trăm tuổi hút khách tại Biên Hòa
Rate this post