Thập Tam Lăng – Quần thể lăng mộ kì vĩ của Nhà Minh ở Trung Quốc

285
Thập Tam Lăng
Thập Tam Lăng

Với dụng ý vinh danh triều đại của mình, được biết đến với tên gọi “Minh triều Thập Tam Lăng”, là nơi yên nghỉ của 13 hoàng đế nhà Minh. Đây là công trình đồ sộ kèm theo đó nhiều giai thoại lịch sử. Săn vé máy bay giá rẻ sẽ gửi đến bạn một vài câu chuyện đó.

Thập Tam Lăng – Lăng mộ của Vua nhà Minh

Tọa lạc ở chân núi Thiên Thọ thuộc huyện Xương Bình, cách Bắc Kinh 50km về phía Tây Bắc. Người xưa đã chọn khu vực hình vòng cung ở chân núi Thiên Thọ để xây lăng. Khu vực này là một thung lũng yên tĩnh rộng khoảng 40 km2. Bốn bề có núi bao bọc, rất lý tưởng để làm nơi yên nghỉ của các vị hoàng đế nhà Minh. Nơi đây có địa thế hợp phong thủy và phong cảnh hữu tình. Khu vực này còn có ý nghĩa chiến lược bởi có núi như bức bình phong bảo vệ.

Nguồn gốc và kiến trúc

Thập Tam Lăng được xây dựng liên tiếp, từ thời Minh Thành Tổ đến khi nhà Minh sụp đổ. Khu lăng tẩm này rộng hơn 40km2 với tường thành bao bọc. Lăng của mỗi hoàng đế năm trên một gò núi, rất “chuẩn” về mặt Phong Thủy. Hai bên đường rợp bóng dương liễu tươi mát. Có 36 tượng đá – cao gần 4 m, hình thù rất sinh động để canh giữ lăng. Cổng đá vào lăng xây năm 1540 với vóc dáng bề thế: cao 14 mét, và rộng 19 mét.

"<yoastmark

Trong suốt giai đoạn nhà Minh cai trị, dân thường không được phép đặt chân đến quần thể lăng mộ này. Ngày nay, quần thể này mở cửa cho du khách đến tham quan. Hầu như khách du lịch đều phải ngạc nhiên, vì nhiều điều liên quan đến khu lăng mộ này đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn và thách thức.

Hiện nay, vì lý do, điểm du lịch này chỉ cho phép khách thập phương tham quan ba lăng: Trường Lăng của Vĩnh Lạc Đế (hoàng đế thứ ba của nhà Minh), Định Lăng của Vạn Lịch Đế (hoàng đế thứ 13) và Chiêu Lăng của Long Khánh Đế (vị hoàng đế thứ 12).

Trường Lăng

Là lăng lớn nhất và đẹp nhất. Những câu chuyện về việc xây dựng lăng, kiến trúc lăng và lối vào lăng vẫn đều là những câu chuyện lịch sử bí ẩn.

Bên trong Trường Lăng. Lăng lớn nhất và đẹp nhất
Bên trong Trường Lăng. Lăng lớn nhất và đẹp nhất

Trường Lăng, nơi hoàng đế Vĩnh Lạc yên nghỉ. Đây là khu lăng mộ đầu tiên ở về phía Bắc. Nó mô phỏng theo kết cấu của Tử Cấm Thành. Với lầu điện xe kẽ nhau, tường đỏ ngói vàng, biểu hiện địa vị bậc nhất của hoàng đế.

Cung điện được chống đỡ bởi 60 cây cột được chế tác từ cây nam mộc, mỗi cây cao 12m, đường kính 1m. Đây là loại gỗ quý chỉ mọc ở khu vực rừng núi Tứ Xuyên và Vân Nam. 400 – 500 năm mới sử dụng thân gỗ, chất lượng gỗ cứng bền chắc. Đây được xem là vật liệu xây dựng cao cấp và quý giá nhất Trung Quốc. Chỉ riêng việc đưa được 60 cây gỗ về đây, triều đình phải huy động 20.000 dân công trong suốt 3 – 4 năm.

Định Lăng

Định Lăng đã được các nhà khảo cổ khai quật hoàn toàn. Đây là lăng tẩm lớn thứ ba trong quần thể lăng mộ nhà Minh. Tham quan Định Lăng, du khách sẽ có dịp khám phá trọn vẹn địa cung, tìm hiểu bí mật cách mở cửa lăng qua tấm bia đá. Trước đó, các nhà khảo cổ chọn Trường lăng làm mục tiêu khảo sát, khai quật nhưng không tài nào tìm được lối vào. May mắn là trong khi đào bới, họ tìm được tấm bia đá miêu tả kỹ càng về cách mở cửa Định lăng. Nhờ tấm bia đó, toàn bộ phần địa cung của Định lăng đã được khai quật.

Cánh cửa bí mật ở Định Lăng
Cánh cửa bí mật ở Định Lăng

Tại sao đường vào Định lăng lại được tạc vào bia đá? Định lăng được xây vào năm Vạn Lịch Đế 21 tuổi, sáu năm sau hoàn thành. Nhưng mãi đến 30 năm sau, ông ta băng hà khi 58 tuổi, lăng mới được sử dụng. Một giả thuyết cho rằng, những người xây lăng 30 năm trước đã lưu lại tấm bia để mai sau, lúc an táng vua, khỏi quên đường vào.

Nếu đã có vé máy bay đi Trung Quốc Vietnam Airlines, đến đây, bạn sẽ thấy Lăng tẩm này nằm sâu 27m so với mặt đất. Ở gian phòng chính giữa đặt ba chiếc áo quan. Chiếc áo quan lớn nhất chính giữa là của Vạn Lịch Đế, hai bên là hai hoàng hậu. Toàn bộ hơn 3.000 cổ vật khai quật tại Định lăng được trưng bày ở một bảo tàng nhỏ phía trên.

Chiêu Lăng

Trong số ba lăng tẩm mở cửa cho du khách tham quan, Chiêu Lăng có quy mô nhỏ nhất. Quan tài của hoàng đế được đặt ở một nơi có hình trăng lưỡi liềm độc nhất vô nhị. Công trình trên mặt đất, dù được xây dựng lại,nhưng  thể hiện bố cục điển hình của các lăng tẩm thời nhà Minh.

Nhiều cổ vật ở đây đã được tìm thấy và trưng bày ở bảo tàng gần đó
Nhiều cổ vật ở đây đã được tìm thấy và trưng bày ở bảo tàng gần đó

Với đa phần kiến trúc còn nguyên vẹn, Thập Tam lăng là một kho báu to lớn về văn hóa, khảo cổ và du lịch. Chúng được UNESCO công nhận di sản thế giới vào năm 2003. Có thể nói, đây là một địa điểm đáng đến dành cho du khách.

Thập Tam Lăng – Quần thể lăng mộ kì vĩ của Nhà Minh ở Trung Quốc
4.3 (86.15%) 13 votes