Thanakha – Đặc trưng văn hóa Myanmar

2315
Phụ nữ Myanmar dùng bột Thanakha để làm đẹp

Bạn đã biết về Thanakha? Đây là một nét đặc trưng văn hóa riêng biệt của đất nước Myanmar. Nếu là người thích du lịch, chinh phục và khám phá, hãy nhanh chóng liên hệ với Khang Vuong Booking để mua ngay 1 tấm vé máy bay đi Myanmar giá rẻ và tận mục sở thị nền văn hóa độc đáo này.

vé myanmar

Nếu đến Myanmar vào các dịp Lễ hội, du khách sẽ có dịp được biết đến phong tục tô mặt Thanakha truyền thống được dùng trong những nghi lễ tôn giáo, và của những người phụ nữ ở đất nước này.

Thanakha là một loại mỹ phẩm lấy từ thiên nhiên đã có từ rất xa xưa trong các làng xã ở Myanmar, và được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay. Từ thanakha, theo tiếng Myanmar, có 2 nghĩa: vừa là “Mỹ phẩm làm đẹp mặt”, vừa là “tẩy sạch”. Đúng như tên gọi của nó, loại mỹ phẩm truyền thống này có nhiều tác dụng, tuy nhiên, thanakha thường được phụ nữ Myanmar sử dụng rộng rãi với mục đích chống nắng và làm cho làn da tươi mát.

Phụ nữ Myanmar dùng bột Thanakha để làm đẹp
Phụ nữ Myanmar dùng bột Thanakha để làm đẹp

Tại chùa Mahamuni Buddha, một ngôi chùa được coi là thiêng liêng nhất ở Mandalay, Myanmar, hằng sáng thường diễn ra nghi lễ rửa mặt cho Phật bằng những chiếc khăn tẩm Thanakha. Buổi lễ nào cũng có đông người đến dự. Sau khi nghi lễ rửa mặt cho Phật kết thúc, chiếc khăn đó sẽ được tặng cho những người đến dự làm kỷ vật cầu may. Một nghi lễ khác được tổ chức tại Sittwe, thủ phủ bang Rakhine vào đêm giao thừa trước Ngày Tết Té nước mừng năm mới ở Myanmar. Vào buổi tối giao thừa, các cô gái trẻ bắt đầu nghiền vỏ cây Thanakha để làm thành một loại kem mịn, trong khi các chàng trai nhảy múa và chơi các nhạc cụ. Khi Thanakha được chế biến xong, tất cả mọi người kéo nhau đến những ngôi chùa gần đó để làm lễ rửa mặt cho Phật.

thanakha trẻ con
Trẻ con cũng bôi Thanakha

Ngoài ra, bột Thanakha còn mang một ý nghĩa quan trọng khác với người Myanmar. Đối với họ, bôi bột Thanakha lên mặt sẽ giúp họ tránh được tà ma và những điều không may mắn. Đây là loại bột được tin rằng sẽ đem đến may mắn với những ai sử dụng nó. 

Đến với Myanmar để tìm hiểu về Thanakha, du khách hãy liên hệ với đại lí giavemaybayre để được tư vấn hợp lí nhất.

Thanakha – Đặc trưng văn hóa Myanmar
Rate this post