Những thức quà của mùa thu Hà Nội

847

 

Mùa thu Hà Nội không chỉ đẹp mà khi thu đến còn nổi tiếng với các món ăn vặt thơm ngon vào mùa này. Hãy cùng ve may bay Vietjet di ha noi khám phá nhé;

Sấu chín

Mặc dù loại quả này ăn có vẻ chát chúa. Bề ngoài thì xù xì và xanh ngắt của những trái sấu đầu mùa. Còn khi sang tháng 8 vỏ ngoài của nó đã được nhuộm một lớp vàng ươm trông rất là bắt mắt.

Nếu nói mùa sấu chính thì phải là cuối tháng 8 đến khoảng đầu tháng 10. Không còn là vẻ chát chúa và xù xì như khi đầu mùa nữa. Sấu tháng 8 có vỏ ngoài vàng ươm. Khi bạn cắn thử một miếng sẽ có thể cảm nhận được miếng sấu giòn tan và hài hòa cùng vị chua, ngọt, thơm rất riêng. Quả Sấu từ lâu nó đã trở thành một món quà đặc trưng của người dân Bắc Bộ đặc biệt là người Hà Nội.

Các món được chế biến sấu cũng khá là đơn giản người ta sẽ loại bỏ hạt và sau đó thì trộn nó với đường, muối ớt cho thấm vị. Khi ăn món này thì sẽ thấy có vị ngọt cùng vị chua dôn dốt thêm chút tê tê đầu lưỡi ngon vô cùng.

Sấu chín dầm được xem là món ăn tượng trưng cho Hà Nội vào thu. Không có gì tuyệt vời hơn khi lang thang ngắm cảnh ở Hà Nội và thưởng thức vị “tê lưỡi” của thứ quà vặt đặc trưng của Bắc Bộ này.

Cốm

Cốm được gói trong lá sen xanh, buộc cọng rơm nếp thế mới dậy được vị thanh tao của hạt cốm.

Loại này được gói trong lá sen xanh và buộc bằng cọng rơm nếp. Chính vì thế nên nó mới có thể dậy mùi thanh tao của hạt cốm.

Khi nói đến mùa thu Hà Nội thì không thể bỏ qua được món cốm. Đây là món ăn tinh tế, tượng trưng cho ẩm thực Hà Thành từ bao đời nay. Để chế biến thì người ta phải chọn loại lúa nếp vàng từ khi lúa còn sữa non. Sau đó thì lúa sẽ được giã cho thập là nhuyễn , rồi trải qua rang, giã sàng, sẩy… rồi đem phơi nắng. Cốm được gói trong lá sen xanh, buộc cọng rơm nếp thế mới dậy được vị thanh tao của hạt cốm. Loại cốm ngon nhất thì phải kể đến cốm Làng vòng.

 

Ở Hà Nội, bạn có thể mua cốm Vòng ở khắp khắp các ngóc nghách, khu phố nhỏ nhưng ngon nhất là cốm ở Hàng Đường, Hàng Than, Hàng Cân, Hàng Thuốc Bắc…

Trước kia, người ta thường ăn kèm với cốm xanh với chuối trứng quốc vàng hay hồng đỏ cho thêm vị. Ngày nay, cốm đã xuất hiện trong rất nhiều món ăn đa dạng của người Việt như: xôi, chè, bánh, chả cốm… Ở Hà Nội, bạn có thể mua cốm Vòng ở khắp khắp các ngóc nghách, khu phố nhỏ nhưng ngon nhất là cốm ở Hàng Đường, Hàng Than, Hàng Cân, Hàng Thuốc Bắc…

Xem Thêm: ve may bay Vietjet di buon me thuot  bạn cũng có thể đến với Buôn Mê Thuột vào mùa thu để có thể khám phá vẻ đẹp ở nơi đây.

Nem chua

Những chiếc nem chua được chế biến vừa chín tới, vàng đều, ròn rụm và thơm đượm nhẹ nhàng.

Trong những buổi chiều Hà Nội sang thu, chẳng có gì hấp dẫn và thú vị hơn là ghé vào quán cóc ven đường và thưởng thức vị nóng hổi, thơm ngon giòn tan của những chiếc nem chua rán. Đây là món quà vặt đường phố phổ biến và được nhiều người yêu thích khi đến Hà Nội du lịch.

Nem chua được làm từ thịt, bì lợn, thính (gạo rang rồi nghiền), nhờ có sự lên men do được ủ kín từ 2-3 ngày nên khi ăn có vị ngọt, béo ngậy và rất dậy vị. Món ăn này có thể được nướng trên than hoa hoặc chiên trong dầu ngập mỡ. Những chiếc nem chua được chế biến vừa chín tới, vàng đều, ròn rụm và thơm đượm nhẹ nhàng. Khi ăn, chấm kèm với tương ớt, tạo nên vị chua cay, thơm ngon khó lẫn.

Nếu ghé Hà Nội du lịch, bạn có thể thưởng thức nem chua rán ở Ngõ Tạm Thương – Hàng Bông, Tạ Hiện, Nhà hát lớn…

Bánh trôi tàu

Món này phải ăn nóng thì mới ngon, khi ăn mùi thơm của vừng rang cùng cái béo của lạc và cái ngọt thanh của đường. Thêm vào đó là không thể thiếu cái vị cay nồng của gừng hòa quyện trong thứ bột nếp dẻo tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon cho món ăn.

Trong cái tiết trời thu của Hà Nội thì còn gì thích hơn khi mà được thưởng thức món bánh trôi nóng hổi này. Bạn có thể dễ dàng tùm thấy món này ở Hàng Giầy, Hàng Cân, Hàng Điếu, Đê Tô Hoàng, khu phố Bạch Mai…Nó không chỉ được bày bán trong những chon phố nhỏ, chúng ta cũng có thể thấy thấp thoáng bóng dáng của chiếc bánh trôi nhỏ trên bên gánh hàng rong.

Món ăn được làm khá đơn giản, với bột gạo nếp bên trong là nhân vừng lạc, đỗ xay nhuyễn. Điểm đặc biệt, là món ăn được nấu cùng với nước đường, gừng thái sợi. Khi ăn phải ăn nóng, mùi thơm của vừng rang, béo của lạc, ngọt thanh của đường và cay nồng của gừng hòa quyện trong thứ bột nếp dẻo tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon.

Bún ốc Hà Nội

 

Món này chính là đặc sản ẩm thực nổi tiếng bậc nhất ở Hà Nội. Cũng bở lẽ sự tinh tế, cầu kỳ cũng như hương vị khó có thể lẫn đi đâu được món ăn này. Món ăn đã đốn tim bao thực khách khi ghé đến Hà Nội trong cái vị thanh thanh của nước dùng và hòa quyện vào đó chính là vị béo ngậy của từng con ốc, bùi bùi của đậu phụ.

Thưởng thức bún ốc khi còn nóng, ăn kèm với chút rau sống, ít mắm tôm không hề nồng mà còn rất hợp vị.

Nếu đến Hà Nội, bạn có thể ghé qua một số quán bún ốc ngon trứ danh như: bún ốc phố Hòe Nhai, bún ốc nguội Ô Quan Chưởng, bún ốc Bà Lương (nằm ở phố Khương Thượng, Trường Chinh)…

Ngoài thưởng thức những bát bún ốc nóng hổi, bạn cũng có thể ghé các quán cóc ven đường nhâm nhi ốc luộc, xào… những món ăn vặt được xem là đặc sản ở Hà Nội.

Không chỉ có mùa thu Hà Nội đẹp còn có rất nhiều thiên đường đẹp khác khi thi đến hãy cùng đọc bài viết sau để biết rõ hơn nhé: Những thiên đường mùa thu bạn nên ghé thăm.

Những thức quà của mùa thu Hà Nội
4.5 (89.23%) 13 votes