Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – Điểm tham quan hấp dẫn ở Trung Quốc

318
Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng, vị Hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc đã tự lo liệu nơi an nghỉ của mình một cách đầy bí ẩn. Ngay cả đến khi công nghệ hiện đại phát triển như ngày nay vẫn còn đó những câu hỏi chưa có lời giải về khu lăng mộ này. Cùng Đặt vé máy bay tham quan di tích đầy tính lịch sử này.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng cho xây lăng mộ ở đâu

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở phía Bắc núi Lý Sơn, thuộc địa phận tỉnh Thiểm Tây, cách thành phố Tây An 50 km về phía Đông. Bao quanh lăng mộ là núi Linh Sơn và sông Vỹ, được coi như “đế thủy” với thế đất hình con rồng. Lăng mộ được xây ở vị trí chính giữa mắt rồng, tương truyền rất linh thiêng.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng rộng lớn
Lăng mộ Tần Thủy Hoàng rộng lớn

Nó được phát hiện vào năm 1974, khi một người nông dân gần thành phố Tây An đào một cái giếng và tìm thấy một cái đầu bằng đất sét. Khi đó các nhà khảo cổ mới bắt đầu tiến hành khai quật và phát hiện ra Lăng mộ hoành tráng này. Tuy nhiên cho đến nay, mới đào được khoảng 8000 cổ vật vì nhiều lí do khác nhau.

Quần thể kiến trúc khu lăng mộ

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng có quy mô lớn, xây dựng suốt 36 năm, chia thành hai phần. Nội thành có hình vuông, chu vi 25.254 m, ngoại thành có hình chữ nhật, chu vi 6.294 m. Phía Nam lăng viên là khu mộ táng. Nấm mồ có hình nón 4 cạnh. Mộ chôn cất sâu, trong quan ngoài quách, chứa rất nhiều đồ châu báu trong cung. Bên trong mộ có cung nỏ tự động bắn nếu có người đến gần. Có sông suối, khi cần thiết có thể tháo cửa cho thuỷ ngân chảy vào mộ. Mộ được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tần Thuỷ Hoàng cho lấy mỡ làm đuốc, thắp mãi không tắt. Khi mai táng, Tần Nhị Thế đã cho đem tất cả phi tần không sinh con chôn cùng và hốt tất cả thợ xây mộ vào trong mộ đề phòng tiết lộ.

Trong lăng mộ có rất nhiều ngăn và nhiều vàng bạc châu báu. Năm 1980, hai nhóm tượng đồng xe và ngựa được khai quật. Mỗi xe có bốn con ngựa và một người đánh xe bằng đồng, vóc dáng bằng một nửa người và xe ngựa thật ngày nay. Các hoạ tiết trên các xe ngựa đều được dát vàng, nạm bạc với kỹ nghệ tinh xảo. Ngoài lăng Tần Thuỷ Hoàng còn có rất nhiều ngôi mộ khác nhau. Hiện nay, Trung Quốc đã phát hiện được 3 nơi, tổng cộng có 90 ngôi mộ.

Bốn con ngựa và người đánh xe được làm bằng đồng và dát vàng
Bốn con ngựa và người đánh xe được làm bằng đồng và dát vàng

Ngoài những binh sĩ bằng đất nung, người ta còn tìm thấy tượng của quân sư, quan lại, nhạc công, thậm chí cả động vật… tạo thành một thế giới hoàn hảo cho Tần Thủy Hoàng trị vì ở thế giới bên kia. Tuy nhiên đến nay phần mộ chính của Tần Thủy Hoàng vẫn là một dấu hỏi lớn. Chưa ai có thể khẳng định lăng mộ Tần vương có thực sự nằm ở trung tâm khu mộ hay không.

Những câu hỏi chưa có lời giải

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng cho tới nay vẫn khiến các nhà khoa học đau đầu về những bí ẩn được chôn vùi.

Có rất nhiều câu hỏi xung quanh thi thể của Tần Thủy Hoàng có còn được nguyên vẹn? Hay ngôi mộ của Tần Vương có nằm trong khu mộ hay không. Bên cạnh đó là những câu hỏi về số kho báu được chôn hay kiến trúc của ngôi mộ như nào vẫn đang là điều bí ẩn.

Trở thành điểm du lịch hấp dẫn

Sau khi tham quan lăng mộ Tần Thủy Hoàng, du khách hãy ghé đến bảo tàng gần đó, nơi trưng bày các cổ vật khai quật được cho du khách chiêm ngưỡng. Bảo tàng có diện tích khoảng 16.300 m2, trưng bày hơn 7.000 binh sĩ đứng gác với ngựa, xe và vũ khí chiến tranh. Nơi này được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987.

Những bức tượng trong lăng mộ mỗi người một vẻ
Những bức tượng trong lăng mộ mỗi người một vẻ

Khu lăng mộ này được mệnh danh là kỳ quan lớn thứ 8 của thế giới và là một trong những phát hiện quan trọng nhất của ngành khảo cổ đương đại. Những binh khí bằng đồng xanh được phát hiện trong lăng mộ này nhiều vô kể như kiếm, giáo mác, mũi tên. Kỹ thuật luyện kim thời nhà Tần có thể coi là một kỳ tích trong lịch sử luyện kim thế giới.

Tìm hiểu về văn hóa cổ đại Trung Hoa thì không thể không đến nơi này. Ngoài ra, Trung Quốc vẫn còn rất nhiều những công trình lịch sử đầy tính bí ẩn như: Tử Cấm Thành, Vạn Lí Trường Thành… Mua Vé máy bay đi Trung Quốc Vietnam Airlines để thấy ta vẫn còn nhỏ bé so với những bí ẩn của nhân loại.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – Điểm tham quan hấp dẫn ở Trung Quốc
4.8 (96.36%) 11 votes