Khám phá Tây Tạng- Nơi coi phân bò là biểu trưng cho sự giàu có

477

Phân bò nhiều du khách được dùng để làm phân bón cho cây cối nhưng ở Tây Tạng thì chúng là là biểu tượng cho sự giàu có cũng như là sung túc.

Có nhiều du khách săn vé máy bay đi trung quốc giá rẻ rất ngạc nhiên khi ghé thăm Tây Tạng và nhìn các bức tường được phủ đầy phân bò, đắp thành những mảng lớn. Lúc đầu người ta thường nghĩ rằng đây là điều khó hiểu bởi tác dụng chính của phân bò là dùng là phân bón cho cây cối. Ngoài ra thì chúng còn có mùi hôi khá là khó ngửi và hầu như chẳng còn công dụng đặc biệt nào khác.

Tuy nhiên thì ở Tây Tạng thì phân bò lại là biểu tượng cho sự giàu sang và sung túc. Lý do được đưa ra là những gia đình ở đây thường sinh sống bằng nghề chăn thả gia súc. Chính vì vậy mà bò yak và dê chính là tài sản quý giá nhất của bọn họ. Nhà nào đắp càng nhiều phân lên tường thì chứng tỏ nhà đó có nhiều gia súc. Họ thường chất đống ở khu đất trống, đắp thành chuồng dê hoặc xếp thành hàng rào quanh nhà.

>>>Quy định hành lý vietnam airlines thay đổi như thế nào

Ngoài ra phân bò còn là một loại chất đốt vô cùng quan trọng. Tây tạng nằm tại độ cao hàng nghìn mét so với mực nước biển, nhiệt độ có thể xuống đến -30 độ C, cây cối thì khó phát triển. Ngoài dân không thể lấy củi một cách dễ dàng như là ở đồng bằng. Do đó mà họ sẽ phải thug om phân bò để làm chất đốt thay thế. Ngoài ra thì do độ ẩm không khí thấp, thức ăn của bò Tây Tạng chỉ có cỏ và phân bò khô rất nhanh khi để ngoài trời, vì vậy, chúng sẽ có tác dụng giống như cỏ khô, rất dễ cháy.

Đặc biệt là phân bò yak không hề có mùi hôi khi đốt cháy bởi chúng uống nước tinh khiết, ăn cỏ trên thảo nguyên hay thậm chí là cả đông trùng hạ thảo. Do đó, phân bò Tây Tạng có mùi dễ chịu như thảo mộc khô.

Mặc dù phân bò là nguồn tài nguyên thiết thực đối với người Tây Tạng nhưng dựa theo National Geographic, khi đốt phân bò có thể tạo ra 1.000 tấn carbon đen hàng năm. Đây được cho là nguyên nhân thứ 2 dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu và ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên. Săn vé máy bay đi trùng khánh giá rẻ khám phá các điểm đến nổi tiếng tại đây.

Khám phá Tây Tạng- Nơi coi phân bò là biểu trưng cho sự giàu có
Rate this post