Khám phá những phong tục của Trung Quốc vào dịp năm mới

404

Bài viết hôm nay sẽ đưa bạn đi tìm hiểu về các phong tục đặc trưng của Trung Quốc, một quốc gia nổi tiếng với bề dày lịch sử hơn 5000 năm. Cùng khám phá ngay nhé.

Lau dọn nhà cửa

Dọn dẹp nhà cửa là một truyền thống đón năm mới ở người Trung Quốc. Mọi ngóc ngách của ngôi nhà từ trong ra ngoài đều được làm sạch, với ý nghĩa xua đuổi những thứ cũ, những điều xui xẻo ra khỏi nhà để sẵn sàng cho khởi đầu mới.

>>>>Hướng dẫn săn vé 0 đồng vietjet

Dọn dẹp nhà cửa mà một truyền thống đón năm mới của người Trung Quốc. Các ngóc ngách ở trong nhà từ bên trong ra bên ngoài đều phải sạch sẽ, mang ý nghĩa xua đuổi những thứ cũ, những điều xui xẻo ra khỏi nhà để sẵn sàng cho một khởi đầu mới. Mua vé máy bay giá rẻ đi trung quốc khám phá những điểm đến hút khách nổi tiếng.

Có một điều thú vị là vào dịp năm mới thì người dân trung quốc không quét dọn nhà cửa trong suốt dịp tết. Vì họ quan niệm quét nhà vào năm mới sẽ quét đi hết tài lộc ra đường. Đây cũng là lý do mà vào cuối năm, các gia đình đều phải lau dọn nhà cửa trước khi giao thừa

Dán câu đối, treo chữ “Phúc đáo”

Trước dịp tết Nguyên Đán hầu như mọi gia đình tại Trung Quốc đều dán câu đối viết trên giấy đỏ ở trước nhà. Phong tục này xuất phát từ thời nhà Tống và nó lưu truyền cho đến ngày nay.

Có nhiều gia đình ở nông thôn vẫn còn giữ được thói quen dán câu đối đỏ, dán giấy đỏ cắt thủ công, treo đèn lồng đỏ và đốt pháo với mong ước có một năm mới an lành.

Trong khi đó, chữ Phúc dán ngược với ngụ ý “Phúc đáo” (Phúc đến nhà), vốn là phong tục từ rất xa xưa của người Hoa trong dịp xuân về.

Tiền mừng tuổi trong phong bao đỏ

Một trong những phong tục truyền thống của năm mới tại Trung Quốc đó chính là tiền mừng tuổi. Người lớn sẽ tặng tiền mừng cho trẻ nhỏ và đựng vào phong bao màu đỏ với mong muốn là chúc một năm sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn. Đó cũng là truyền thống được người Trung Quốc gìn giữ qua nhiều thế hệ. Mua vé máy bay đi thượng hải vietjet air khám phá điểm đến hút khách này.

Các phong tục khác

Vào đêm giao thừa, người Trung Quốc sẽ đốt pháo hoa để xua đuổi ma quỷ cũng như tiễn năm cũ và đón năm mới tốt lành hơn. Ngoài ra thì vào dịp năm mới ở Trung Quốc, người dân tại đây có quan niệm không uống thuốc vào những ngày tết nhất là mùng 1 để tránh bị bệnh tật đeo bám cả năm.

Người dân xứ Trung Hoa cũng luôn tin rằng để có một năm không nợ nần và nhiều hầu bao thì cần phải trả nợ trước tết để tránh điều xui xẻo nợ nần kéo sang tận năm mới.

 

>>>>Hướng dẫn cách check in online vietjet đơn giản

Vào ngày tết ở Việt Nam, chúng ta thường thấy hầu hết các gia đình sẽ dùng hoa mai, hoa đào hay cúc vạn thọ để trưng lên bàn thờ ngày tết. Song đối với người Trung Quốc, họ thường trưng các loại hoa sau: hoa mơ tượng trưng cho may mắn, cây kim quất tượng trưng cho tài lộc hay cây chom mon để mong mang đến sự bình an cho gia chủ.

Để kết thúc dịp tết người Trung Quốc sẽ tổ chức một lễ hội đèn lồng. Theo đó thì ở mỗ góc phố của người Trung sẽ có hàng ngàn trước đèn lồng có đủ màu sắc khác nhau được treo lên trông vô cùng đẹp mắt.

Khám phá những phong tục của Trung Quốc vào dịp năm mới
Rate this post