Khám phá các món ăn được đặt tên theo tên của người nổi tiếng

426

Bài viết sau đây sẽ đưa bạn đi tìm hiểu về các món ăn được đặt theo tên của người nổi tiếng như  bánh mì sandwich được đặt theo tên của bá tước người anh, Sandwich đệ tứ, còn pizza Margherita tương truyền là để vinh danh hoàng hậu Italy.

Pizza Margherita

Theo tương truyền rằng loại pizza này được đặt dựa theo tên Hoàng Hậu Italy, Margherita của xứ Savoy, nhằm thể hiện sự vinh danh và chào đón bà khi mà Margherita đến thăm Naples. Pizza có phần phủ ở phía trên bao gồm cà chua, phô mai cùng húng quế. Tuy nhiên, câu chuyện về cái tên của loại bánh pizza này được coi là giả lịch sử, nó có nghĩa là không có căn cứ. Mặc dù vậy đây vẫn là truyền thuyết được rất nhiều du khách thích và truyền tai nhau nhất. Săn vé máy bay giá rẻ từ Italy về việt nam tại đại lý vietjet air.

Bò Stroganoff (bò Stroganov)

Món ăn được cho là do một đầu bếp làm việc cho quý tộc của Nga, đã lấy tên chủ nhân của mình đó là bá tước Pavel Alexandrovich Stroganov (hoặc Grigory Dmitriyevich Stroganov), để đặt tên cho món bò hầm của bản thân. Món ăn này gồm có thịt bò sốt kem chua, ớt bột, xuất hiện lần đầu vào thế kỷ thứ 19 ở NGa. Ngày nay, món ăn này nổi tiếng ở khắp thế giới, nhưng đã được các đầu bếp thay thế bằng các nguyên liệu khác so với ban đầu.

Sandwich

Món bánh mì kẹp nổi tiếng này được gọi là Sandwich, theo tên của bá tước Anh, Sandwich đệ tứ, John Montague. Tuy nhiên, ông không phải là người phát minh ra chiếc bánh này hay giúp nó trở nên nổi tiếng.

Theo như truyền thuyết về chiếc bánh được đặt theo tên bá tước được nhiều người kể lại nhất là bá tước sandwich đây là một người thích chơi bài. Trong một lần chơi, ông không muốn phải dừng lại để ăn, chính vì thế đã bảo phục vụ kẹp vài miếng thịt vào giữa hai lát của bánh mì cho mình. Những người chơi khách thấy như vậy cũng yêu cầu đồ ăn cho mình : “Giống như của Sandwich”. Và lâu dần, người ta gọi loại bánh mì kẹp này là bánh Sandwich

Carpaccio

Đây là một món ăn truyền thống của người Italy, thế nhưng cũng rất nổi tiếng ở các nước láng giềng như là Tây Ban Nha, Pháp, gồm có thịt bò sống được thái lát mỏng ăn kèm như là nước sốt. Món ăn này còn được phát minh vào năm 1950 bởi Giuseppe Cipriani, chủ sở hữu của Harry’s Bar nổi tiếng ở Venice, Italy. Và Cipriani đã lấy tên của danh họa người Venice, Vittore Carpaccio, người nổi tiếng với việc sử dụng màu đỏ đậm ở trong các tác phẩm, làm tên cho món ăn này. Săn vé máy bay từ pháp về việt nam tại đại lý eva air.

Cocktail Bellini

Một nghệ sĩ thời Phục hưng khác của Venice cũng được Giuseppe Cipriani lấy tên để đặt cho tác phẩm của mình, nhưng lần này là một loại đồ uống. Đó chính là Cocktail Bellini, gồm đào tươi xay nhuyễn trộn với rượu Prosecco, và được đặt theo tên họa sĩ Giovanni Bellini.

Hàu Rockefeller

Món ăn này còn được tạo ra vào năm 1899, tại các nhà hàng của người chủ có tên là Antoine tại New Orleans. Người làm ra món ăn này chính là Jules Alciatore, con trai Antoine. Món hàu với nước sốt đậm đà này còn được đặt theo tên của John D. Rockefeller, một doanh nhân nổi tiếng người Mỹ. Ông được nhiều người coi là người đàn ông giàu nhất nước Mỹ và mọi thời đại

Món Nachos

Theo như là các tài liệu ghi lại, món ăn này còn được đặt theo biệt danh Nacho của đầu bếp có tên là Ignacio Anaya Garcia, làm việc ở Victory Club tại thành phố Piedras Negras, Mexico vào năm 1943. Đây là một buổi tối muộn, khi ông đón tiếp một nhóm khách là vợ quân nhân Mỹ đến thăm chồng đang đóng quên ở đây. Trong khi dó thì nhà hàng hầu như là không còn đồ ăn. Ông cũng đã nhanh trí sử dụng các thứ còn lại để tạo ra một món ăn mới gồm có : bánh tortilla cắt hình tam giác chiên giòn, phủ lên trên là ớt jalapeños, phô mai.

Ngày nay, Nachos là một món ăn nổi tiếng thế giới. Và vào ngày 15/8/2019, Ignacio Anaya Garcia được Google Doodle vinh danh nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh. Xem thêm: Dịch vụ xe taxi đi sân bay tại Aivivu.

Khám phá các món ăn được đặt tên theo tên của người nổi tiếng
Rate this post