Khám phá ẩm thực độc đáo ở Nghệ An- Cháo Canh

74

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về một món cháo vô cùng nổi tiếng tại Nghệ An. Đó là món ăn có sự kết hợp của độc đáo của bánh canh và cháo nó có tên gọi là cháo canh.

Đã đến Nghệ An sao lại không thử thưởng thức món đặc sản này được. Nếu không biết thì nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một loại cháo. Nhưng vẻ ngoài của nó lại khá là giống bánh canh. Khi đến Nghệ An đặc biệt là thành phố Vinh thì du khách mua vé máy bay đi vinh có thể dễ dàng tìm thấy nơi bán món này. Người dân xứ Nghệ ăn cháo canh vào bất kỳ bữa bào trong ngày.

Theo như chủ một quán ăn lâu năm tại Vinh thì sở dĩ món ăn này mang tên là cháo canh vì do nước dùng phải nấu để đạt độ sánh như là cháo. Sợi bánh sau khi cho vào đun sôi lại vài phút rồi vớt ra chứ không chỉ nhúng qua nước sôi như là cách nấu bún hay phở tại miền Bắc.

Vì muốn cho ra những sợi bánh mềm, người ta thường dùng bột mì pha thêm chút bột gạo. Chủ một quán cháo canh rất đắt khách trên đường Hồng Bàng cho biết. Bột sẽ được trộn với nước trước khi nhào cho mịn rồi đem đi cán cắt sợn. Toàn bộ công đoạn đều được làm bằng tay.

>>>Khám phá Fansipan vào mùa hè này

Những sợi bánh sau khi cắt được chần sơ rồi để ráo. Khách gọi mới đem thả vào nước sôi một lần nữa để phục vụ. “Người có kinh nghiệm sẽ thêm một bước là cho sợi bánh vào nước lạnh để mì có độ dai và không bị dính vào nhau”, chủ quán trên cho biết.

Suất ăn trông đơn giản nhưng có hương vị đậm đà, giá trung bình 30.000 đồng một tô.

Linh hồn của món ăn này đó chính là nước dùng được nấu từ xương heo cùng với các loại gia vị, nó có độ sánh và mùi vị thơm phức. Thường thì nước dùng luôn phải nấu từ sáng sớm, ninh xương càng lâu thì nước càng ngọt. Ăn kèm với sợi bánh là vài lát thịt heo, chả, trứng cút luộc, thịt cá hoặc là tôm, tùy theo từng nơi.

Tô cháo được dọn ra lúc nào cũng vẫn còn nóng hổi, điểm xuyết thêm vào đó là ít lá mùi, hành lá, hành phi trông vô cùng bắt mắt. Lý tưởng nhất là thưởng thức món này vào sáng sớm, vừa thổi vừa ăn mới đã được. Khi thưởng thức, bạn đừng quên vắt vài lát chanh hoặc thêm chút ớt để tăng mùi vị.

Ngày nay tại môt số địa chỉ ở thành phố Vinh còn phục vụ thêm cả bánh mì chiên giòn để cho thực khách có thể có thêm sự lựa chọn. Tuy nhiên đối với khách từ miền Nam thì món ăn này vì hầu như không nơi nào phục vụ rau ăn kèm.

Quán Bà Vinh hơn 13 năm là một trong những địa chỉ bán cháo canh nổi tiếng ở trung tâm thành phố.

Du khách máy bay vietjet tìm đến quán nhỏ đối diện cổng trường cấp 2 Quang Trung, nơi đây phục vụ sất ăn bình dân. Các quán cháo Vinh ở phía ấu của cổng thành Vinh (Cửa Nam) cũng là nơi được nhiều người rỉ tai nhau về món ăn này. Nếu đi đến đây bạn có thể kết hợp thêm khám phá thành phố Vinh.

Khám phá ẩm thực độc đáo ở Nghệ An- Cháo Canh
Rate this post