Hương vị cay nồng đậm đà khó quên của món Ema datshi Bhutan

270

Nếu bạn đang tò mò không biết món ăn “quốc dân” của Bhutan là gì thì đích thực chính là đặc sản Ema datshi Bhutan cay nồng đậm đà! Mua vé máy bay Aivivu và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị cùng các trải nghiệm hấp dẫn

Giới thiệu về đặc sản Ema datshi Bhutan

Do chịu ảnh hưởng bởi vị trí nằm ở độ cao lớn kết hợp với khí hậu khắc nghiệt suốt 4 mùa nên hầu hết trong các món ăn của người Bhutan thường có vị cay nồng. Vị cay sẽ giúp làm ấm cơ thể từ bên trong từ đó chống chọi lại sự lạnh giá của thời tiết. Nếu là một tín đồ của các món cay thì thật may mắn vì bạn đã tìm thấy một món ăn hợp khẩu vị của mình tại đất nước hạnh phúc mang tên đặc sản Ema datshi Bhutan.

Ema datshi là một món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của Bhutan. Thậm chí nó còn được mệnh danh là “quốc hồn quốc tuý” của xứ sở hạnh phúc. Bất cứ vị khách nào khi ghé tới đất nước này đều luôn muốn thưởng thức bằng được Ema datshi. Theo tiếng địa phương thì “ema” có nghĩa là ớt còn “datshi” có nghĩa là phomai. Bởi thế mà đặc sản Ema datshi Bhutan có nghĩa là ớt nấu chung với phomai để chế biến ra một món ăn mịn, mềm có vị cay nồng đặc trưng. Giống như người Việt tự hào về phở, bánh mì thì người Bhutan lại vô cùng tự hào về món Ema datshi.

Trong văn hoá ẩm thực của đất nước hạnh phúc nhất thế giới thì ớt được xem là một loại rau màu chứ không phải là gia vị như các quốc gia khác. Người Bhutan rất xem trọng quả ớt và nó là 1 sản vật quý tại vùng đất lạnh giá này. Cũng bởi thế mà nhiều người nhân những dịp quan trọng trong năm đều dùng ớt làm quà tặng cho những người thân yêu. Ngoài ra người dân địa phương còn dùng ớt để khắc phục hậu quả do vật nuôi gây ra hay xem đó như một đơn vị “tiền tệ” để trao thưởng cho ai đó. Trong quá trình chuyển biến văn hoá thì ở mỗi quốc gia sẽ có vị cay không giống nhau từ Ấn Độ đến Bhutan, cho tới các món ăn của Việt Nam, Thái Lan.

Mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam giá rẻ để có chuyến bay về nước tiết kiệm

Nguồn gốc đặc sản Ema datshi Bhutan

Đối với đặc sản Ema datshi Bhutan thì ớt là nguyên liệu đóng vai trò chính và cũng quyết định phần lớn vị ngon của món ăn. Cư dân Bhutan ngay từ bé đã được làm quen với các vị cay và dần dần hình thành nên thói quen ăn uống của mỗi người. Họ còn quan niệm rằng khi ăn ớt không những giúp giữ ấm cơ thể mà còn có sức mạnh để đánh đuổi tà ma.

 

Ớt có nguồn gốc từ Nam Mỹ và không hề xuất hiện tại vùng Himalaya mãi cho tới sau khi Tây Ban Nha chinh phục Đế quốc Aztec thì mới được  trồng tại vùng núi này. Sau đó ớt đã được xuất khẩu khắp châu Á và Trung Đông, hầu hết đều thông qua những người buôn bán của Bồ Đào Nha.

Phô mai trong đặc sản Ema datshi Bhutan được làm tại nhà, hầu như lấy từ sữa bò Yak. Trong quá trình chế biến sữa thì lượng chất béo sẽ được tách ra với mục đích làm bơ. Phần sữa không có chất béo sẽ được chế biến thành phô mai. Phô mai sau khi được chế biến thành thành phẩm thì còn lại một phần sữa lỏng sót lại. Mọi người thường dùng giống như một món súp ăn cùng cơm trắng. Vì thế không hề có một phần sữa nào bị lãng phí.

 

Lợi ích sức khỏe của ớt Bhutan

Ớt là loại quả có thể cung cấp cho cơ thể con người nhiều chất dinh dưỡng tốt. Trong ớt chứa nhiều vitamin C, một ít tiền chất của vitamin A. Ngoài ra còn có vitamin B, đặc biệt là vitamin B6. Một ít sắt, magiê, kali cũng được tìm thấy trong ớt. Vitamin C là một dưỡng chất giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt. Không những thế ớt còn có lợi ích để giảm chứng đau nửa đầu, giảm nguy cơ ung thư, giảm cảm lạnh, chống nhiễm trùng nấm, giảm viêm, giảm cảm cúm và hỗ trợ sức khoẻ tim mạch.

 

Ớt cũng có khả năng làm tăng hương vị cay của tất cả các món ăn. Khi đến Bhutan thì Ema datshi là đặc sản nhất định phải thử nếu là tín đồ ghiền cay và cũng là một trong những món khai vị ngon nhất ở quốc gia này. Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn giúp bạn giữ ấm cho cơ thể và cung cấp năng lượng trong suốt mùa đông giá lạnh.

Mua vé máy bay từ Nga về Việt Nam giá rẻ liên hệ phòng vé Aivivu để có chuyến bay về nước tiết kiệm

Cách nấu đặc sản Ema datshi Bhutan

Đặc sản Ema datshi Bhutan có mặt trong hầu như mọi bữa ăn thường ngày của người Bhutan. Ở mỗi địa phương thì họ sẽ có cách sáng tạo, biến tấu khác nhau cho món ăn này như: thêm lá dườn xỉ, đậu xanh, nấm, khoai tây hoặc đôi khi là dùng phomat làm từ sữa bò yak. Ở một số nơi khác lại dùng nhiều loại ớt khác như: ớt đỏ, ớt khô, ở xanh nhằm tạo nên hương vị đa dạng cho món ăn. Có một điều chắc chắn rằng bạn sẽ không thể nào tìm được một hương vị Ema datshi nào giống như ở Bhutan đâu.

Có nhiều biến thể từ món Ema Datshi trong ẩm thực Bhutan như Kewa Datshi (thêm khoai tây); Semchung Datshi (thêm đậu đỏ), Shamu Datshi (thêm nấm);… và tất cả đều đậm vị cay nồng của ớt. Dù có nhiều biến thể khác nhau nhưng đặc trưng vẫn là vị cay của ớt; vị ngọt từ thịt lẫn sự béo ngậy của phô mai; làm cho món ăn này lúc nào cũng trở nên quyến rũ đến lạ thường. Bởi thế, món Ema Datshi được xem là món ăn phố biến; và được yêu thích nhất của người Bhutan và cả những du khách đến thăm.

 

Ezay

Trong các món ăn ngon của Bhutan thì không thể nào không nhắc đến món Ezay, một loại tương ớt nổi tiếng của đất nước này. Tuy không phải là một món ăn nhưng ezay dường như là thứ bắt buộc ăn kèm với nhiều loại đồ ăn nên nhiều người luôn nhắc đến nó như một món ăn riêng. Mỗi một người tại Bhutan đều có phương pháp làm ezay riêng nhưng vẫn đảm bảo các nguyên liệu chính là: hạt tiêu sichuan, ớt khô, cà chua và thêm một chút phô mai.

Yaksha Shakam

Yak là loại thịt bò Tây Tạng có vị khá giống với thịt bò thông thường nhưng mùi vị lại đậm vị hơn và được đánh giá là chứa nhiều chất dinh dưỡng. Yaksha shakam là loại thịt yak sấy khô rồi dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một trong những cách nấu phổ biến nhất là nấu với phô mao lên men.

Đặt mua vé máy bay đi Mỹ và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị cùng các trải nghiệm đặc sắc.

Bánh Momo

Momo là tên gọi của một loại bánh bao rất thịnh hành ở Bhutan, Nepal và Ấn Độ cũng như toàn khu vực Himalaya. Loại bánh này rất giống với bánh bao của nước ta và dễ dàng tìm thấy được ở mọi quán ăn, nhà hàng ở Bhutan. Momo có hương vị hoàn hảo nhất khi được thưởng thức lúc nóng. Bánh này có các loại nhán như thịt xay, rau, phô mai,… và thêm thật nhiều ezay. Ngoài ra còn có cách chế biến nữa là chiên giòn momo sau khi được hấp chín.

Sahmu Datshi

Sahmu Datshi là món rau củ nấu chung với phô mai. Có nhiều điểm tương đồng với các loại datshi khác ở Bhutan thì món ăn thường dùng để ăn kèm với cơm trắng.

Kewa Datshi

Kewa dịch tiếng ra có nghĩa là khoai tây và Kewa Datshi là một đặc sản khoai tây nấu cùng với phô mai. Khi nấu khoai tây sẽ được cắt thành từng lát mỏng rồi hầm cùng vơ và phô mai. Thỉnh thoảng người nấu còn cho thêm một chút cà chua và ớt.

Bên cạnh những ảnh hưởng của các món ăn Tây Tạng, Trung, Ấn,… thì nền ẩm thực Bhutan vẫn mang những nét đặc sắc riêng mà không một nơi nào có được. Những món ăn ở đây đều có hương vị hấp dẫn, kích thích mọi giác quan của nhiều du khách. Và đừng quên thưởng thức đặc sản Ema datshi Bhutan – một món ăn “quốc hồn, quốc túy” của đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Đặt mua vé máy bay Tết 2023 ngay từ hôm nay để sở hữu tấm vé giá rẻ về nước

Hương vị cay nồng đậm đà khó quên của món Ema datshi Bhutan
Rate this post