Hoàng Hạc Lâu một kiệt tác thi văn ngoài đời ở Trung Quốc

351

Một thành phố lớn nhất ở của miền Trung ở Trung Quốc. Nó nằm ngay cạnh phía Nam của sông Dương Tử và chỉ cách Thượng Hải khoảng 800 km đó là thành phố Vũ Hán. Nơi đây không chỉ là trung tâm kinh tế thương mại mà nó còn là nơi tụ họp của những kì quan vô cùng tuyệt đẹp về thiên nhiên cũng như lịch sử của đất nước Trung Hoa.vé máy bay đi đài loan

Khi đến với thành phố Vũ Hán bạn khó có thể bỏ qua Hoàng Hạc Lâu. Nơi đây là tam đại văn hóa danh lâu mà được rất nhiều người biết đến trong thơ của Thôi Hiệu (bài Hoàng Hạc Lâu) và Lý Bạch (bài Hoàng Hạc lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng). Công trình này được xây dựng vào năm Hoàng Vũ thứ 2 của đời nhà Ngô thời Tam Quốc, tức là năm 223 dương lịch.

Bạn biết không Hoàng Hạc Lâu có tuổi thọ gần 1.800 tuổi chính vì thế mà nó nằm trong 3 công trình lầu tháp cổ nhất tại Trung Hoa. Không những thế nơi đây còn là thắng cảnh nổi tiếng gắn liền với trận Xích Bích, Khổng Minh mượn gió đông, Khuất Nguyên viết Ly tao, Tôn Quyền xem trận thế…trong thời Tam quốc diễn nghĩa.

Phiên bản Hoàng Hạc Lâu đầu tiên được xây dựng vào năm 223 sau công nguyên (dưới đời nhà Ngô thời Tam Quốc).phong ve vietjet

Ngôi tháp này tính cho đến nay thì đã bị phá hủy 12 lần do chiến tranh hoặc cháy nổ. Tuy vậy sau mỗi lần bị phá hủy thì người ta lại xây dựng ngôi đền thêm cao hơn và nhiều tầng hơn. . Phiên bản thứ 11 bị hủy năm 1884. Đến năm 1957, ghềnh Hoàng Hạc được dùng làm nơi xây cầu vượt sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử). Từ năm 1981-1985, Hoàng Hạc Lâu hiện tại được xây lại tại một vị trí mới cách đó 1km.

Ngôi tháp Hoàng Hạc Lâu có 5 tầng và ở mỗi một tầng thì lại trưng bày những hiện vật theo một chủ đề khác nhau. Khi bạn đến với tầng thứ nhất bạn sẽ thấy có những bức bích họa bằng gốm sứ ở nơi đây với diện tích là 54 m2. Những bức bích họa này mô tả những cảnh tiên giới với mây , nước, tiên hạc…; tầng thứ ba trưng bày các bài thơ được làm trong nhiều triều đại ca ngợi vẻ đẹp của lầu Hoàng Hạc.

Mặc dù ngôi tháp này đã trải qua rất nhiều biến cố lịch sử. Nó đã nhiều lầu bị phá hủy và xây dựng lại. biến cố lịch sử, ngôi lầu bị phá hủy và xây dựng lại rất nhiều lần. Năm 1981, lầu được trùng tu lại bằng vật liệu xây dựng hiện đại; trong lầu có cả thang máy cho phép du khách leo lên đỉnh tháp ngắm con sông Dương Tử cuồn cuộn chảy.san ve may bay gia re

Khi đến với Hoàng Hạc Lâu bạn sẽ thấy xung quanh ngôi đền này có rất nhiều tượng hạc vàng bằng đồng và những ngôi đình nhỏ. Bạn có thể đến ngôi đình treo qua chuông lớn để đánh thử ở nơi đây. Hằng năm vào ngày Quốc khánh Trung Quốc (1-10), tại sân phía Tây của lầu Hoàng Hạc có lễ hội biểu diễn các điệu múa cung đình kéo dài 1 tuần.

Ngày này, Hoàng Hạc Lâu vẫn luôn là nơi thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Công trình này cũng là một biểu tượng tiêu biểu, thể hiện niềm tự hào về lịch sử cũng như nét đẹp kiến trúc đặc biệt đối với người dân Vũ Hán.

 

Hoàng Hạc Lâu một kiệt tác thi văn ngoài đời ở Trung Quốc
4.3 (85%) 20 votes